Những ý tưởng thiết kế giúp những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn tăng được không gian lưu trữ đồ đạc.

Lưu bản nháp tự động

Nhà nhỏ hẹp luôn là đặc sản của những khu vực đô thị có mật độ dày đặc. Tình trạng đó đòi hỏi những người làm kiến trúc phải đưa ra được giải pháp cho từng không gian cụ thể. Những ý tưởng thiết kế dưới đây có thể giúp những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn tăng được không gian lưu trữ đồ đạc.

Biến hóa gầm giường thành tủ đựng đồ

Giường là đồ nội thất thiết yếu trong phòng ngủ. Vì thế, không nên giảm kích thước tiêu chuẩn của giường đi để tiết kiệm không gian trong phòng. Thay vào đó, gia chủ có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm giường để biến hóa thành một chiếc tủ quần áo “tàng hình” dưới dạng những ngăn kéo.

Lưu bản nháp tự động

Những chiếc tủ “tàng hình” dưới gầm giường có khả năng lưu trữ rất nhiều đồ

Nếu ngôi nhà có một chiều cao trần thoải mái, giường có thể được nâng lên cao hơn một chút để có dung lượng lưu trữ đồ lớn hơn. Vật liệu cho tủ đồ “tàng hình” thường được lựa chọn giống với vật liệu của sàn hay giường để tạo thành một khối thiết kế thống nhất.

Lưu bản nháp tự động

Tăng diện tích chứa đồ dưới gầm giường bằng cách nâng không gian ngủ như một gác xép

Thiết kế một chiếc cầu thang đa năng

Với phong cách thiết kế truyền thống những căn nhà ống tại Việt Nam, gầm cầu thang thường được tận dụng như một nhà vệ sinh nhỏ. Tuy nhiên, tuỳ vào vị trí cầu thang trong khu vực chức năng nào gầm cầu thang có thể được thiết kế như một khu vực chứa đồ bổ sung cho không gian sinh hoạt đó.

Lưu bản nháp tự động

Một căn phòng vệ sinh nhỏ dưới chân cầu thang là thiết kế thường thấy ở Việt Nam

Nếu cầu thang được đặt liền kề phòng khách, khu vực đó có thể trở thành một giá sách, một kệ tủ, không gian làm việc. Nhiều gia chủ cũng yêu thích việc có một tủ để giày hoặc tủ quần áo ngay dưới cầu thang. Thậm chí, đối với những diện tích nhà quá nhỏ hẹp, khu vực dưới cầu thang có thể trở thành một tủ bếp hoặc khu vực giặt là.

Lưu bản nháp tự động

Những chiếc cầu thang gỗ lên gác xép thường được tận dụng để kết hợp trở thành một giá sách

Lưu bản nháp tự động

Không gian làm việc nhỏ nhưng đầy đủ và cần thiết ngay dưới gầm cầu thang

Lưu bản nháp tự động

Tận dụng khoảng trống gầm cầu thang để thiết kế tủ bếp hay đặt những chiếc tủ lạnh hay lò nướng

Sử dụng sáng tạo chiều cao nhà

Có một trần nhà cao luôn là một lợi thế trong thiết kế. Nhiều kiến trúc sư đã tận dụng yếu tố này để tạo ra những khu vực lưu trữ đồ trên cao, giải phóng sự chật chội cho không gian bên dưới.

Lưu bản nháp tự động

Tận dụng trần cao để làm kệ đựng đồ cả trên khu vực phòng khách và nhà bếp

Khi được sắp xếp theo phong cách và chức năng của từng phòng, trần nhà cao được tận dụng trở thành gác xép hay kệ, giá lưu trữ đồ. Để giấu đi không gian chứa đồ có thể gây cảm giác quá tải, gia chủ có thể lựa chọn thiết kế tủ đóng với cánh mở hoặc cánh lùa.

Lưu bản nháp tự động

Một gác xép mini chứa đồ rất tiện ích

Làm tủ trong những bức tường dày

Tủ âm tường là giải pháp nhiều căn nhà nhỏ hẹp sử dụng để lưu trữ đồ. Những chiếc tủ này thường được thiết kế với chất liệu và màu sơn giống với tường để tạo nên sự đồng bộ, đem lại cảm giác gọn gàng.

Lưu bản nháp tự động

Vừa là tường ngăn, vừa là tủ đựng đồ

Độ sâu của những bức tường sẽ xác định những đồ đạc có thể lưu trữ và những khoảng trống được thiết kế ẩn đi hoặc lộ ra.

Lưu bản nháp tự động

Những chiếc tủ âm tường được tận dụng ở khắp mọi không gian trong căn nhà có diện tích khiêm tốn

Trên một vài mét vuông, tất cả không gian đều đáng để sử dụng. Với nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau, việc hợp nhất khu vực lưu trữ với đồ nội thất như sẽ tạo ra nhiều không gian hữu ích.

Bài viết: Tùng Dương