…xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Kiến trúc không đơn giản chỉ là thiết kế một công trình nhà ở hay công trình xây dựng. Nhìn từ góc độ cao hơn, kiến trúc đánh dấu sự thay đổi về tư duy và những bước chuyển tiếp trong lối sống và thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Ở thời điểm hiện tại, 3 xu hướng kiến trúc dưới đây được dự đoán sẽ có khả năng “làm nên chuyện” trong năm 2020. Không chỉ phản ánh phần nào các vấn đề xã hội, 3 xu hướng này còn thể hiện mong muốn của con người trong việc tìm đến kiến trúc làm chỗ dựa tinh thần. Với đại chúng, kiến trúc đã không đơn thuần chỉ là những hình khối vô hồn. Kiến trúc đã trở thành nơi trú ẩn, tái tạo và phục hồi năng lượng cho các cá nhân sau những guồng quay mệt mỏi của cuộc sống.

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Thiết kế tối giản trong căn hộ 63m2

Xu hướng tối giản

Không từ ngữ nào có thể lột tả chính xác chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc hơn câu nói “Less is More” của KTS Mies Van de Rohe danh tiếng. “Less is More” – Ít tức là nhiều, hay càng ít càng tốt, thể hiện rõ trọng tâm của xu hướng tối giản: chú trọng sự giản lược tối đa trong ngôn ngữ kiến tạo không gian.

Sở dĩ xu hướng tối giản được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2020 một phần bởi nhịp sống đô thị đang ngày càng trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Con người đã mang theo quá đủ những phiền muộn ngoài xã hội, và điều duy nhất họ cần khi trở về nhà là một không gian giản dị, thông thoáng ở mức tối đa. Tuy nhiên, tối giản không có nghĩa là đơn điệu. Những chi tiết trong xu hướng kiến trúc tối giản phải được chắt lọc tỉ mỉ và phải là những chi tiết đắt giá, hoàn hảo nhất.

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Sự tối giản đến từng chi tiết tạo điểm nhấn tinh gọn cho căn hộ

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Chi tiết được sử dụng trong lối thiết kế tối giản phải thật sự đặc biệt và đắt giá

Kiến trúc theo xu hướng tối giản cũng là một cách để dẹp bỏ sự lộn xộn, ngổn ngang trong tư duy, giúp con người bình tâm và khai mở trí óc. Đó cũng là lý do vì sao ngày càng có nhiều người trẻ Việt tìm đến và áp dụng xu hướng kiến trúc này cho nhà ở của gia đình mình.

Xu hướng Hi-tech

Hiện đại, cao cấp và tiện nghi là những yếu tố chủ chốt tạo nên xu hướng kiến trúc Hi-tech. Nói cách khác, Hi-tech là xu hướng thiết kế dành cho những người đam mê công nghệ, đặc điểm dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện của những đồ nội thất công nghệ cao trong không gian sống.

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Xu hướng Hi-tech đang dần phổ biến hơn bởi nhu cầu sử dụng công nghệ trong cuộc sống

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Nhà thông minh cũng phản ánh rất rõ xu hướng Hi-tech, để công nghệ phục vụ tốt hơn cho sinh hoạt, ví dụ dễ nhận thấy là việc sử dụng các thiết bị điện như cách chiếu sáng ấn tượng trong căn nhà

Xu hướng Hi-tech phổ biến nhất ở những quốc gia phát triển như Nhật Bản và các nước phương Tây. Tuy nhiên gần đây, trào lưu này cũng đã du nhập dần vào những nước đang phát triển. Hi-tech phù hợp với những người trẻ tuổi, những người có thói quen sử dụng đồ công nghệ cao hoặc đơn giản là những người mong muốn một cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp, với sự đồng hành và trợ giúp của những trang thiết bị thông minh, hiện đại.

Xu hướng Xanh

Năm 2019 đã trôi qua với những biến động đáng ngại về tình hình khí hậu trên toàn quốc. Điều này lý giải tại sao người Việt đang ngày càng có xu hướng tìm về lối kiến trúc xanh thân thiện với môi trường. Hơn bao giờ hết, đây là lúc con người quan tâm tới lối sống hòa hợp với thiên nhiên, tích cực sử dụng những đồ dùng, vật dụng có nguồn gốc hữu cơ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cũng như đảm bảo không gây hại cho môi trường.

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Không gian xanh ngày càng được chú trọng trong những công trình nhà ở Việt

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Những khoảng xanh mát trở thành một phần không thể thiếu đối với cư dân trong những khu nhà phố

Kiến trúc xanh không chỉ đơn giản là cố gắng đem thật nhiều cây xanh vào không gian nhà ở. Kiến trúc xanh còn là học cách sống tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tối đa việc xả chất thải độc hại ra môi trường, tăng cường sử dụng những vật liệu, thiết kế hòa hợp với thiên nhiên…

xu hướng nào sẽ lên ngôi trong năm 2020?

Xu hướng kiến trúc xanh cũng được hiểu là sử dụng nội thất thân thiện với môi trường

Mỗi xu hướng kiến trúc đều có những điểm mạnh và lợi ích riêng để áp dụng vào thực tế công trình nhà ở Việt. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm mà xu hướng kiến trúc sẽ thay đổi, hoặc ngày càng phát triển mạnh mẽ, hoặc sẽ mau chóng lụi tàn.

Theo Happynest

Bài viết: Phương Thảo