Những dự án căn hộ “cao cấp đúng nghĩa” tại TP.HCM

TP.HCM có hơn 200 dự án căn hộ được quảng bá là cao cấp, hạng sang. Tuy nhiên, số dự án đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn khắt khe của căn hộ cao cấp, hạng sang không nhiều.

TP.HCM hiện có 203 dự án căn hộ, tổng nguồn cung 241.000 sản phẩm. Trong đó, có 38% dự án thuộc phân khúc trung cấp, 30% dự án thuộc phân khúc cao cấp, 7% dự án thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang. Mức giá bán căn hộ cao cấp quý 4/2019 đã cán mức 3.000 USD – 4.500 USD/m2. Nếu như các dự án siêu sang phân bổ chủ yếu tại quận 1 thì phân khúc căn hộ cao cấp chủ yếu tập trung tại quận 2, quận 7, quận 5, Bình Thạnh, khu vực Chợ Lớn, quận 10, quận 4, Phú Nhuận, Tân Bình…

TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia bất động sản cao cấp TP.HCM cho biết: Nếu phân loại theo giá, vị trí và tiện ích thì TP.HCM có gần 100 dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, nếu xét một cách toàn diện về tất cả tiêu chí như: vị trí, thiết kế kiến trúc, khoảng không lấy sáng, độ hạn hữu, cộng đồng cư dân, tiện ích chung, số thang máy, số căn hộ trên một sàn, số lớp của căn hộ thì ở thời điểm hiện tại, số dự án đáp ứng toàn diện những tiêu chuẩn căn hộ cao cấp tại TP.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo TS Hải, các dự án cao cấp đúng nghĩa luôn giới hạn số căn trên mỗi sàn và mỗi trục hành lang. Cụ thể căn hộ hạng sang sẽ có dưới 4 căn hộ/trục hành lang, căn hộ cao cấp có từ 5-8 căn/trục hành lang, căn hộ trung cấp có từ 8-14 căn/trục hành lang… Việc giới hạn số căn hộ trên mỗi trục hành lang hay tầng sẽ đảm bảo tính riêng tư, an ninh, biệt lập, tất cả các căn hộ đều có tầm nhìn đẹp, đón sáng và đón nắng tốt.

Mặt khác, nếu như căn hộ bố trí lấy sáng theo phương dọc với mặt tiền nhỏ hẹp, tỷ lệ căn góc nhỏ là đặc trưng của căn hộ bình dân hoặc tầm trung thì đa số các dự án căn hộ cao cấp đều có tỷ lệ căn góc trên 50%; 100% căn hộ được bố trí lấy sáng theo phương ngang với nhiều mặt tiền để đảm bảo căn hộ luôn lộng gió, ngập tràn ánh sáng và không bị ẩm mốc.

Cuối cùng, ngoài yếu tố vị trí đẹp, tầm nhìn đẹp, các dự án căn hộ cao cấp thường có mật độ xây dựng rất thấp dưới 30%, chủ đầu tư các dự án này thường dành diện tích lớn cho không gian cây xanh, mặt nước tốt cho sức khỏe.

Theo CafeF.vn